Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Royal Bank of Canada năm 2021 cho thấy di cư quốc tế đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch, chủ yếu do sự đóng góp to lớn của sinh viên quốc tế. Điều này đưa Canada trở lại vững chắc để đạt được mục tiêu nhập cư của mình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ thủ tục du học Canada và những câu hỏi thường gặp trong quá trình nộp hồ sơ năm 2021.

Điều kiện nộp hồ sơ du học Canada

Điều kiện tài chính du học Canada

Đi du học Canada năm 2021 có 2 diện chủ yếu là chứng minh tài chính và SDS.  So với CMTC, SDS có thủ tục đơn giản hơn vì bạn chỉ cần mua chứng nhận GIC CAD$10.000 và thời gian xét duyệt hồ sơ trung bình cũng ngắn hơn, khoảng 45 ngày. 

Điều kiện ngoại ngữ du học Canada

Yếu tố ngoại ngữ cũng là một trong những thước đo quan trọng bạn không thể bỏ qua khi du học Canada. Để đăng ký học tại các trường cao đẳng, đại học tại Canada, bạn cần có chứng chỉ tiếng anh như IELTS hay TOEFL. 

 • Trung học phổ thông: không yêu cầu trình độ tiếng Anh.
 • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên.
 • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.
 • Cao học: IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 95 trở lên.

Trong trường hợp bạn không đủ yêu cầu về ngoại ngữ, bạn có thể đăng ký các khóa ESL (English as a Second Language) tại các trường cao đẳng hoặc trường ngôn ngữ tại Canada. 

Nếu du học theo diện SDS, yêu cầu ngoại ngữ là IELTS 6. Và không có kỹ năng nào dưới 6. Còn diện chứng minh tài chính thì không yêu cầu trình độ ngoại ngữ nhưng nếu điểm IELTS cao sẽ là một lợi thế lớn cho quá trình duyệt hồ sơ du học tại Canada. 

Điều kiện về độ tuổi du học Canada

Mặc dù Canada không có giới hạn độ tuổi cho sinh viên quốc tế, khi du học Canada cần lưu ý đến độ tuổi của các cấp học để lên kế hoạch du học sao cho phù hợp.

Du học Canada hệ THPT: từ 13 đến 19 tuổi. Đối với du học hệ trung học, học sinh sẽ được chia ra làm 2 cấp học, cấp 1 từ lớp 1 đến lớp 8 và cấp 2 từ lớp 9 đến lớp 12.

Chương trình dự bị đại học: Du học sinh Canada sau khi hoàn tất chương trình lớp 11 có thể đăng ký để theo học chương trình dự bị đại học. Chương trình học này không có tác dụng thay thế chương trình học lớp 12, do đó, sau khi học xong chương trình này cũng sẽ không cung cấp cho bạn bằng tốt nghiệp phổ thông nếu bạn chưa hoàn thành chương trình lớp 12.

Chương trình giáo dục bậc cao đẳng, đại học và sau đại học: Trên 18 tuổi, bạn có thể theo học các chương trình gồm học nghề, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ…

Điều kiện về học vấn du học Canada

Tùy theo cấp học mà sẽ có điều kiện học vấn khác nhau. Với chương trình phổ thông trung học, học sinh chỉ cần có học lực trên 6.5 cho tất cả các môn trong 2 năm gần nhất. Còn với hệ cao đẳng, điểm GPA thường trên 6.5. Hệ Đại học và sau Đại học với điểm GPA cần trên 7.5. 

Điều kiện sức khỏe du học Canada

Khám sức khỏe là một trong những điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn du học Canada trong thời gian tới. Điều này giúp giảm thiểu những nguy cơ bệnh truyền nhiễm cho cư dân bản địa cũng như làm nhẹ gánh nặng cho các dịch vụ y tế xã hội tại Canada. 

Quy trình khám sức khỏe khi du học Canada

 • Khám tổng quát (đo chiều cao, cân nặng, thị lực…)
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Xét nghiệm máu
 • Chụp X-quang lồng ngực

Hiện nay có 2 loại bệnh sẽ không được nhập cảnh Canada HIV/AIDS, bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà…

Du học Canada – Cẩm nang chọn trường chọn ngành từ A – Z

 

Quy trình nộp hồ sơ du học Canada & những hồ sơ cần chuẩn bị

Du học Canada đang là đề tài được quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Để đặt chân đến Canada, bên cạnh những điều kiện về tài chính, học vấn, sức khỏe… việc chuẩn bị bộ hồ sơ du học thật chỉnh chu và nắm rõ quy trình nộp hồ sơ cũng là một trong những bước tốn khá nhiều thời gian và công sức. Quy trình nộp hồ sơ du học Canada gồm có các bước chính sau đây:

don-vi-tu-van-du-hoc-canada

ĐỊNH HƯỚNG VÀ THU THẬP THÔNG TIN CẦN THIẾT

Xác định yêu cầu đầu vào của trường/ngành (yêu cầu ngoại ngữ, học bạ hoặc bảng điểm của trường cao đẳng/ đại học, giấy tờ chứng minh tài chính nếu cần thiết…)
Chọn chương trình học và trường phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi ngành và trường sau này nếu có nguyện vọng.
Lấy chứng chỉ ngoại ngữ ( thường là IELTS đối với tiếng Anh và TEF với tiếng Pháp…)
Chuẩn bị những hồ sơ cần thiết (học bạ, passport, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, thông tin cá nhân, thông tin gia đình)

Bước 1

don-vi-tu-van-du-hoc-canada

Đăng ký ghi danh
và lấy LOA từ trường trong danh sách DLI

Bước 2

don-vi-tu-van-du-hoc-canada

Chuẩn bị

Study Plan
Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Lấy dấu vân tay
Khám sức khỏe
Điền IMM1294 & IMM5707
GIC
Chuyển khoản học phí năm đầu tiên
Giấy tờ chứng minh tài chính ( áp dụng cho diện CMTC)

Bước 3

don-vi-tu-van-du-hoc-canada

Nộp đơn xin thị thực du học

Diện SDS: thường là 20 ngày
Chứng minh tài chính: 2 tháng
Nộp thông qua trang web của CIC hoặc VAC

Bước 4

don-vi-tu-van-du-hoc-canada

Visa được chấp thuận

Nhận được thư giới thiệu qua email
Học ở Quebec thì nhận được CAQ
Lấy visa
Tới Canada
Nhận Study permit tại cửa hải quan.

Bước 5

Những câu hỏi thường gặp khi nộp hồ sơ du học Canada

Những giấy tờ nào cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ du học Canada?
 • Bằng cấp
 • Hộ khẩu
 • Khai sinh
 • Chứng minh nhân dân
 • Hình thẻ chuẩn quốc tế
 • Passport
 • Chứng chỉ ngoại ngữ 
 • LOA (Letter of Acceptance)
 • Study Plan
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • Lấy sinh trắc học
 • Khám sức khỏe
 • IMM1294 & IMM5707
 • GIC
 • Chuyển khoản học phí năm đầu tiên
 • Giấy tờ chứng minh tài chính ( áp dụng cho diện CMTC)
Phí nộp hồ sơ du học Canada
 • Đăng ký trường: $75 – $150
 • Học phí: $14,000 – $30,000
 • Phí bưu điện gửi bằng cấp, các văn bản sang Canada: $10 – $50
 • Phí thi đầu vào (tùy chọn): $200
 • Lệ phí xin visa du học (phí xét visa + lấy dấu vân tay): $235/người
 • Phí khám sức khỏe: $126 USD
 • Phí dịch thuật: $100 – $150
 • Chi phí thi IELTS: 4.750.000 VNĐ
 • Vé máy bay: $700 – $1,000
 • Chi phí sinh hoạt tại Canada: $12,000 – $15,000
Thời gian nhận LOA thường kéo dài bao lâu?

Thông thường, thời gian nhận LOA thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào thời điểm xét hồ sơ. Nếu vào mùa nhập học cao điểm như tháng 9 thì thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn bình thường. 

Học phí du học Canada

Tùy theo bậc học, trường, và ngành học thì sẽ có học phí khác nhau. Đối với bậc cao đẳng, học phí thường dao động từ 12.000 – 15.000 đô CAD/ năm. Đối với bậc đại học, học phí dao động từ 17.000 – 38.000 đô CAD/ năm. Đối với bậc thạc sỹ, học phí sẽ tầm 19.000 – 32.000 đô CAD/ năm.

Nộp hồ sơ du học Canada ở đâu?

Với hình thức nộp đơn trực tiếp bạn có thể nộp hồ sơ bản cứng tại các trung tâm tiếp nhận hồ sơ Visa (CVAC). CVAC được điều hành bởi Tổ Chức Di cư Quốc Tế IOM với sự hợp tác của văn phòng VFS Global.

Cách viết thư giải trình (Study plan) thuyết phục

Study plan (SP) hay còn gọi là statement of purpose (SOP) là bản giải trình chi tiết thông tin của học sinh, học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng như kế hoạch học tập và định hướng sau khi du học Canada. Đây được xem là bằng chứng thuyết phục Lãnh sự quán về mục tiêu du học của học sinh để xét visa. Xem thêm mẫu study plan thực tế đã đậu visa du học Canada https://iaeduhoc.vn/mau-study-plan-dau-visa-du-hoc-canada/.

Cách lấy dấu vân tay khi du học Canada

Nếu bạn đã lấy dấu vân tay khi nộp hồ sơ du lịch, học tập, làm việc trong khoảng thời gian 10 năm trở lại và vân tay vẫn còn giá trị thì không cần lấy lại. Có thể kiểm tra được dấu vân tay có cần lấy lại không và bạn có cần lấy dấu vân tay không.

Cần phải đặt lịch hẹn trước tại Các trung tâm tiếp nhận thị thực (VAC) Canada để lấy dấu vân tay. Tại Việt Nam, VAC có văn phòng ở Tp.HCM và Hà Nội.

 • Tp.HCM: Tầng 9 Tòa nhà 9 Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3. +842838296376
 • Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đê La Thành, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa
Cách đặt lịch hẹn khám sức khỏe khi du học Canada

Quy trình khám sức khỏe du học Canada khá đơn giản. Thông thường các bạn sẽ khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ du học. Giúp các bạn sẽ chủ động đặt lịch hẹn khám tại IOM Canada theo thời gian biểu của mình. Quy trình bao gồm:

Đặt hẹn trước bằng cách gọi điện thoại đến văn phòng IOM. Bạn nên đặt lịch trước ít nhất 1 ngày và nêu rõ mục đích là khám sức khỏe du học Canada.

 • Xác nhận lịch hẹn.
 • Tới phòng khám.
 • Phòng khám gửi kết quả sức khỏe của bạn cho Lãnh sự quán trong vòng tối đa là 4 tuần.
Các văn bản nộp du học Canada có cần công chứng và dịch thuật không?

Các hồ sơ văn bản bằng tiếng Việt khi nộp du học cần dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng đầy đủ. Những hồ sơ bằng tiếng Anh không cần dịch thuật.

Nên chọn trung tâm tư vấn du học Canada nào?

Điều rõ ràng là Canada không còn là điểm đến thứ hai cho những người không thể xin được thị thực du học Mỹ như trước đây. Nó đang nhanh chóng trở thành một trong những nơi mong muốn học tập nhất của hơn hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam. 

Thay vì tự nộp đơn trực tiếp cho trường tốn nhiều thời gian tìm hiểu nhưng chưa chắc hiệu quả, dịch vụ tư vấn du học miễn phí tại iae Canada sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp toàn diện cho con đường du học và định cư tại Canada.

Với hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn du học và có trụ sở tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, iae Canada  được xem là địa chỉ tin cậy cho du học sinh có định du học Canada.

 Đặt văn phòng tại 2323 Yonge Street, Toronto, Canada, chúng tôi có mạng lưới liên kết mạnh với các trường cao đẳng, đại học và ngôn ngữ lớn tại Canada. Không như những trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam, iae Canada liên kết trực tiếp với các trường Đại học và cao đẳng, trung học hàng đầu, mang đến cho bạn sự tư vấn chính xác, nhanh chóng, và quá trình xử lý hồ sơ triệt để nhất.

Dịch vụ tư vấn và nộp hồ sơ du học Canada hoàn toàn miễn phí

Nếu bạn đang cần dịch vụ tư vấn du học uy tín từ một công ty lâu năm trong ngành với chi phí tư vấn bằng 0, iae Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi tư vấn dịch vụ du học Canada hoàn toàn miễn phí cùng nhiều ưu đãi khuyến mãi cực khủng,

Minh bạch trong quy trình nộp hồ sơ và chi phí du học

Đến với dịch vụ tư vấn du học Canada tại iae, bạn sẽ hoàn toàn minh bạch trong quy trình liên hệ trường, nộp hồ sơ và các chi phí được công khai ngay từ đầu. Điều này giúp gia đình và học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và an tâm trong từng bước thực hiện ước mơ du học Canada của mình.

Chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tiết kiệm tối đa chi phí du học

Đến với dịch vụ tư vấn du học tại iae Canada, bạn không những nhận được những giải pháp du học tối ưu mà còn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi đăng ký khóa học tại iae Canada chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ.

Ưu đãi đặc biệt
khi đăng ký tư vấn du học cùng iae Canada