Từ lâu Úc đã được xem như một điểm đến du học lý tưởng cho du học sinh Việt Nam bởi nhiều yếu tố như vị trí địa lý gần Việt Nam, thời tiết khí hậu ôn hòa, các chính sách du học cởi mở, và nhiều chương trình hỗ trợ du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, có thể thấy Canada đang trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng du học sinh. Vậy đâu là điểm đến phù hợp với bạn và tại sao? Hãy cùng iae Canada tham khảo bài viết sau đây.

1. Vị trí địa lý

Úc cách Việt Nam khoảng 5.170km, một vị trí tương đối gần so với các nước như Canada, Mỹ hay châu Âu. Bạn có thể chọn các chuyến bay trực tiếp hoặc gián tiếp với thời gian chênh lệch không đáng kể. Thời gian bay từ Úc về Việt Nam từ 8 đến 13 tiếng với giá vé máy bay trung bình dao động trong khoảng AUD$300-$600.

Canada cách Việt Nam hơn 11.000km. Hiện nay các chuyến bay đều là chuyến bay gián tiếp, phải quá cảnh tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong…Thời gian bay dao động từ 15 đến 24 tiếng. Giá vé trung bình dao động từ CAD$500 đến $1.200.

2. Thời tiết khí hậu

Úc là đất nước với khí hậu ôn hòa có nhiệt độ trung bình từ 16 -26°C vào mùa hè và 6 -14 °C vào mùa đông. 

Canada là đất nước lớn thứ 2 thế giới với nhiệt độ phân hóa rõ rệt theo mùa và theo từng thời điểm trong ngày. Thời tiết mùa hè vào khoảng 20 – 30°C, mùa đông cực kỳ khắc nghiệt có những nơi lên tới -30 – 40°C, khắp nơi tuyết bao phủ. Ở Canada, việc thời tiết trong ngày chênh lệch 10 – 15°C là hết sức bình thường. Có thể sáng thời tiết khá đẹp với nhiệt độ là 28°C, nhưng tối đến nhiệt độ có thể giảm sâu xuống 7- 10°C trong mùa hè.

3. Chi phí du học & học bổng

Học phí là điểm cạnh tranh khá lớn giữa du học Canada và du học Úc. Học phí trung bình khi du học tại Úc tầm AUD$17.000–43.000/năm trong khi Canada học phí tầm CAD$12.000 – 30.000/ năm.

Sinh hoạt phí cũng là một điểm khác biệt giữa du học Canada và du học Úc. Sinh hoạt phí tại Canada dao động từ CAD$ 600 – CAD $1,000/ tháng trong khi ở Úc chi phí sinh hoạt tầm khoảng AUD$1,000 – 1,200/tháng.

Có thể nói rằng, các chương trình học bổng cũng là một trong những điểm khác biệt lớn giữa du học Úc và Canada. Úc với đa dạng các chương trình học bổng cho nhiều bậc học mang đến cho du học sinh cơ hội tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Trong khi đó, Canada với số lượng học bổng rất ít và giá trị học bổng tương đối khiêm tốn so với Úc và các nước khác như Mỹ, Đức, châu Âu.

4. Thủ tục hồ sơ xin visa du học

Từ tháng 9/2018, visa du học Úc của du học sinh đến từ Việt Nam được nâng cấp lên Assessment level 2. Điều này có nghĩa là khi làm hồ sơ du học Úc, sinh viên Việt Nam không cần phải chứng minh tài chính và không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh mà chỉ cần làm bài kiểm tra hoặc gửi chứng chỉ trình độ tiếng Anh cho trường sau này. Ngoài ra, sinh viên cũng không cần phỏng vấn và thời gian xét duyệt visa trung bình là 2 tuần.

Trong khi đó, du học Canada có 2 diện là chứng mình tài chính và SDS. So với CMTC, SDS có thủ tục đơn giản hơn vì bạn chỉ cần mua chứng nhận GIC CAD$10.000 và thời gian xét duyệt hồ sơ trung bình cũng ngắn hơn, khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, SDS có yêu cầu tiếng Anh khó hơn. Nhìn chung, thủ tục xin visa du học Canada vẫn phức tạp hơn so với Úc.

5. Chính sách việc làm 

Úc và Canada có chính sách việc làm cho du học sinh quốc tế tương đối hấp dẫn so với nhiều quốc gia khác. Trong suốt thời gian học, sinh viên được làm thêm bán thời gian. Ngoài ra, trong những kỳ nghỉ, sinh viên được quyền làm toàn thời gian. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được ở lại tối đa 3 năm tại Canada và 2 đến 4 năm tại Úc để tích lũy kinh nghiệm và đây cũng được xem là cơ hội để gia tăng cơ hội định cư.

6. Chính sách định cư

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ có cơ hội ở lại Úc nếu bạn được doanh nghiệp bảo lãnh; hoặc tay nghề của bạn thuộc vào dạng thiếu hụt hoặc được đề cử theo vùng chỉ định. Để định cư Úc, bạn phải có kỹ năng làm việc theo tiêu chuẩn, ngành học và nghề phải ở trong diện ưu tiên và phải đáp ứng những tiêu chí trong thang điểm định cư của Bộ nội vụ.

So với Úc, Canada có chính sách định cư cởi mở hơn nhiều và có rất nhiều chương trình định cư hấp dẫn du học sinh quốc tế. Điển hình như 5 tháng trở lại đây, do sự khan hiếm nhân lực cũng như làm đòn bẩy cho kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch, Bộ di trú Canada đã tung ra nhiều chương trình định cư có một không hai. Cộng đồng du học đã nhiều phen dậy sóng với những đợt rút thăm lịch sử với số lượt thư mời lớn chưa từng có và số điểm thấp kỷ lục. Điều này đã đưa Canada trở thành điểm đến hấp dẫn nhất cho du học sinh quốc tế trong năm 2021.

Đây cũng được xem là điểm then chốt cho phần lớn sự dịch chuyển gần đây của du học sinh Úc sang Canada. Hiện nay, bên cạnh chính sách định cư theo liên bang Express Entry, nhiều tỉnh bang có chính sách định cư riêng, với lợi thế là ứng viên được mời sẽ ngay lập tức được cộng 600 điểm để gần như chắc chắn có cho mình 1 tấm thẻ PR trong tay.

Bảng so sánh tóm tắt giữa du học Úc và du học Canada

TIÊU CHÍ

CANADA

          ÚC

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Thời gian bay: 15- 24 tiếng. 
Giá vé: CAD$500-$1.200

Thời gian bay:8-13 tiếng
Giá vé máy bay: AUD$300-$600

THỜI TIẾT

Mùa hè 20°C đến 30°C, mùa đông -10°C đến -30°C tùy vùng.

16°C đến 26°C vào mùa hè và 6°C đến 14°C vào mùa đông

HỌC PHÍ TRUNG BÌNH

12.000 - 30.000 CAD/ năm ( ~180 triệu - 550 triệu/năm)

17.000–43.000 AUD/năm ( ~300 triệu - 750 triệu/ năm)

HỌC BỔNG


Rất ít

Nhiều

SINH HOẠT PHÍ

600-1.000CAD (~ 11 triệu - 17 triệu/ tháng)

1.000-1.200 AUD/ tháng(~17 triệu - 21 triệu/ tháng)

ĐIỀU KIỆN


GIC = C$10.000
IELTS
Chứng minh tài chính cho diện CMTC


N/A

CÁC DIỆN DU HỌC

SDS
Chứng minh tài chính

Miễn chứng minh TC

CHƯƠNG TRÌNH COOP

Nhiều. Có lương

Nhiều. Sinh viên có thể tham gia vào các khóa thực tập từ 6, 8, 12, hoặc 15 tuần

LÀM THÊM TRONG KHI HỌC

Tối đa 20 giờ/tuần trong học kỳ và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ.

40 giờ / 2 tuần trong học kỳ và không giới hạn trong kỳ nghỉ.

Ở LẠI SAU TỐT NGHIỆP


-Khóa học từ 8 tháng đến ít hơn 2 năm: Khóa học của bạn kéo dài bao lâu, thời hạn của giấy phép làm việc sau tốt nghiệp dài tương ứng 

-Khóa học từ 2 năm trở lên: Giấy phép GPWP của bạn có thời hạn 3 năm.


Tùy theo loại bằng cấp tốt nghiệp bạn sẽ được phép ở lại từ 2 năm tới 4 năm sau khi tốt nghiệp để làm việc.

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

Có rất nhiều chương trình định cư cho du học sinh Canada sau khi tốt nghiệp:
-Express Entry 
-Chương trình đề cử tỉnh bang
- Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương
- Chương trình RNIP

Du học sinh sẽ có cơ hội ở lại Úc nếu: bạn được doanh nghiệp bảo lãnh hoặc tay nghề của bạn thuộc vào dạng thiếu hụt hoặc được đề cử theo vùng chỉ định.

Du học sinh Việt Nam nên chọn du học nước nào?

Sau khi phân tích về lợi ích, ưu và khuyết điểm của việc du học Canada và Úc, có thể thấy rằng tùy vào điều kiện, mục tiêu, và bản thân của mỗi cá nhân sẽ có cho mình một sự lựa chọn phù hợp.

Theo như phân tích, tuy không có nhiều chương trình học bổng như Úc và thời tiết khá khắc nghiệt, du học Canada có nhiều lợi thế vượt trội về mặt chi phí như học phí, chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, theo thống kê, 1/5 người Canada là người nhập cư, bao gồm nhiều người đã nhận được bằng cấp từ một cơ sở giáo dục sau trung học của Canada. Đây là cơ hội để dễ dàng hòa nhập cho du học sinh quốc tế như Việt Nam.

Thi IELTS miễn phí tại IDP hoặc BC

Cơ hội đến 10/10/2021.

 

Cơ hội định cư và việc làm sau khi tốt nghiệp tại Canada là một trong những điểm thu hút nhất đối với du học sinh quốc tế, đặc biệt là Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thời gian ở lại làm việc từ 8 tháng đến 3 năm tùy theo độ dài khóa học của bạn tại Canada. Đa phần du học sinh đều chọn những khóa học từ 2 năm trở lên hoặc học liên tiếp 2 khóa Post Graduate để có thể ở lại 3 năm sau khi tốt nghiệp. 3 năm được xem là thời gian đủ cho hầu hết các du học sinh để tìm được 1 công việc phù hợp. Sau khi có việc, cộng thêm kỹ năng ngôn ngữ đủ, bạn đủ điều kiện nộp đơn cho rất nhiều chương trình định cư tại đây.

Hiện nay, Canada được xem là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề dân số già và thiếu hụt lao động chất lượng cao đang là mối quan tâm lớn của chính phủ nước sở tại. Do đó, có rất nhiều chính sách và chương trình thu hút lao động quốc tế tại Canada.Theo CIC News, Canada có kế hoạch đón hơn 1,233,000 di dân để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giải quyết vấn đề dân số trong những năm gần đây. Rõ ràng, đây là cơ hội cho các du học sinh Việt Nam nắm bắt để hiện thực hóa ước mơ du học và giành tấm vé định cư tại xứ sở lá phong sau tốt nghiệp không còn quá xa vời.

Đăng ký hội thảo tư vấn du học, định cư miễn phí

 

Nên chọn trung tâm tư vấn du học Canada nào?

Điều rõ ràng là Canada không còn là điểm đến thứ hai cho những người không thể xin được thị thực du học Mỹ như trước đây. Nó đang nhanh chóng trở thành một trong những nơi mong muốn học tập nhất của hơn hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam. 

Thay vì tự nộp đơn trực tiếp cho trường tốn nhiều thời gian tìm hiểu nhưng chưa chắc hiệu quả, dịch vụ tư vấn du học miễn phí tại iae Canada sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp toàn diện cho con đường du học và định cư tại Canada.

Với hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn du học và có trụ sở tại hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, iae Canada  được xem là địa chỉ tin cậy cho du học sinh có định du học Canada.

 Đặt văn phòng tại 2323 Yonge Street, Toronto, Canada, chúng tôi có mạng lưới liên kết mạnh với các trường cao đẳng, đại học và ngôn ngữ lớn tại Canada. Không như những trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam, iae Canada liên kết trực tiếp với các trường Đại học và cao đẳng, trung học hàng đầu, mang đến cho bạn sự tư vấn chính xác, nhanh chóng, và quá trình xử lý hồ sơ triệt để nhất.

Dịch vụ tư vấn và nộp hồ sơ du học Canada hoàn toàn miễn phí

Nếu bạn đang cần dịch vụ tư vấn du học uy tín từ một công ty lâu năm trong ngành với chi phí tư vấn bằng 0, iae Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi tư vấn dịch vụ du học Canada hoàn toàn miễn phí cùng nhiều ưu đãi khuyến mãi cực khủng,

Minh bạch trong quy trình nộp hồ sơ và chi phí du học

Đến với dịch vụ tư vấn du học Canada tại iae, bạn sẽ hoàn toàn minh bạch trong quy trình liên hệ trường, nộp hồ sơ và các chi phí được công khai ngay từ đầu. Điều này giúp gia đình và học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và an tâm trong từng bước thực hiện ước mơ du học Canada của mình.

Chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tiết kiệm tối đa chi phí du học

Đến với dịch vụ tư vấn du học tại iae Canada, bạn không những nhận được những giải pháp du học tối ưu mà còn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Có rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi đăng ký khóa học tại iae Canada chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ.

Ưu đãi đặc biệt
khi đăng ký tư vấn du học cùng iae Canada